Một nhà hàng ăn uống có thiết kế đẹp sẽ thu hút khách hàng từ cái nhìn đầu tiên. Thiết kế nhà hàng đẹp, ấn tượng sẽ thu hút được nhiều khách hàng đến để thưởng thức món ăn cũng như là một địa điểm để gặp gỡ bạn bè, người thân. Tuy nhiên, để có một không gian ấn tượng, cần tuân theo những nguyên tắc thiết kế để đảm bảo có một không gian hài hòa và tối ưu khi sử dụng.
Tại sao phải thiết kế nhà hàng?
Một nhà hàng đẹp không những là nơi để thưởng thức các món ăn ngon, độc đáo. Mà đây còn là địa chỉ để khách hàng tổ chức các buổi gặp mặt; những bữa tiệc hay đơn giản chỉ là nơi hẹn hò của các cặp đôi. Với nhu cầu ăn uống ngày càng tăng; hiện nay có rất nhiều chủ đầu tư đã đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực nhà hàng; ăn uống. Để cạnh tranh với thị trường khốc liệt này; đòi hỏi các chủ đầu tư cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về chất lượng dịch vụ và cả thiết kế của nhà hàng. Chất lượng dịch vụ là yếu tố giữ chân khách hàng. Nhưng thiết kế phong cách nhà hàng một cách độc đáo; riêng biệt sẽ là yếu tố thu khách hàng đến với nhà hàng của bạn. Vì vậy, việc thiết kế nhà hàng là một trong những công việc hết sức quan trọng. Nó không chỉ đem lại giá trị cao về mặt thẩm mỹ cho nhà hàng của bạn mà còn giúp tăng doanh thu cho nhà hàng.
>>> Xem thêm: Thiết kế nhà phố hiện đại, tối ưu diện tích
5 nguyên tắc thiết kế nhà hàng đảm bảo đẹp, tối ưu công năng
1. Định hướng phong cách thiết kế nhà hàng
Đây là yếu tố quyết định đến sự thành công của nhà hàng. Vì thế định hướng phong cách thiết kế cho nhà hàng phù hợp với tập khách hàng hướng đến, hương vị món ăn của nhà hàng chính là yếu tố đầu tiên cần xác định. Cụ thể, bạn cần phải xác định rõ về kiểu dáng, phong cách để thiết kế nội thất một cách chuẩn xác, hài hòa cả không gian bên trong lẫn không gian bên ngoài của nhà hàng.
Có rất nhiều phong cách để bạn có thể lựa chọn như: thiết kế theo phong cách hiện đại; cổ điển; tân cổ điển; đồng quê;… Thiết kế một cách đẹp mắt, nắm bắt những xu thế của thời đại.
2. Tận dụng tối đa diện tích sử dụng
Tận dụng tối đa diện tích sử dụng không chỉ bên trong nhà hàng mà còn không gian mặt tiền. Nhiều chủ đầu tư thường bỏ qua điều này. Thường khi thiết kế, nhiều người chỉ chú trọng vào không gian nội thất bên trọng mà bỏ quên mất vị trí mặt tiền. Mặt tiền chính là bộ mặt của nhà hàng. Với một mặt tiền đẹp, sẽ thu hút khách hàng một cách nhanh chóng hơn. Mặt tiền ngoài việc thu hút khách hàng mà còn có thể tận dụng làm khu vực để xe, khu vực ăn uống ngoài trời,… Do vậy, việc thực hiện nguyên tắc tận dụng tối đa diện tích sử dụng, cần phải chú ý đến cả không gian bên trong và bên ngoài nhà hàng.
3. Phân chia không gian một cách hiệu quả
Phân chia các khu vực theo từng công năng. Trong nhà hàng, tùy thuộc vào quy mô kinh doanh mà việc phân chia sẽ có sự thay đổi; nhưng vẫn đảm bảo diện tích đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.
Chú ý đến kiểu dáng cũng như màu sắc của bàn ghế. Đối với nhà hàng ăn uống, chủ đầu tư cần lựa chọn bàn ghế có kiểu dáng đơn giản. Chú ý đến sự đồng nhất sẽ giúp cho nhà hàng của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, vấn đề về kích thước của bàn ghế cũng cần phải phù hợp với chiều cao của người Việt.
4. Thiết kế ánh sáng
Một trong những nguyên tắc thiết kế nhà hàng không thể bỏ qua chính là yếu tố ánh sáng. Khi bố trí ánh sáng cho nhà hàng cần lưu ý nên phối hợp hài hòa ít nhất 3 màu sắc để tránh không gian quá đơn điệu. Mỗi màu sắc sẽ mang lại một cảm nhận; ý nghĩa khác nhau tạo nên sự đa dạng, cuốn hút thực khách.
Hệ thống ánh sáng nên sử dụng là ánh sáng trung tính để nhà hàng sáng sủa hơn; thoáng đãng hơn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng ấm để tạo cảm giác lãng mạn cho thực khách khi đến với nhà hàng của bạn.
5. Trang trí tạo điểm nhấn cho nhà hàng
Một không gian nhà hàng đẹp mắt và thu hút sẽ không thể bỏ qua yếu tố trang trí tạo điểm nhấn. Hãy chú ý đến một số yếu tố dưới đây sẽ giúp cho nhà hàng của bạn có một không gian đẹp.
– Trang trí nhà hàng bằng những chi tiết phù hợp với phong cách thiết kế. Đảm bảo được yếu tố này sẽ giúp cho nhà hàng của bạn trở nên sinh động và đẹp mắt hơn.
– Trang trí tạo điểm nhấn bằng những chi tiết khác biệt. Với cách trang trí này sẽ giúp cho không gian nhà hàng của bạn trở nên nổi bật hơn; độc đáo hơn. Trang trí tạo điểm nhấn có thể là màu sắc, chữ viết, hình ảnh,…
– Số lượng các chi tiết trang trí cũng cần phải chú ý. Không nên trang trí quá ít hoặc quá nhiều. Áp dụng nguyên tắc trang trí phù hợp cho từng khu vực, từng khung cảnh, kiến trúc của nhà hàng.
Để bạn có thể áp dụng được những lý thuyết, nguyên tắc thiết kế nhà hàng nói trên vào thực tiễn một cách hiệu quả nhất. Bạn cần có một đơn vị thiết kế, thi công nhà hàng chuyên nghiệp. Nội Thất Nhà Xanh với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế thi công sẽ giúp bạn sở hữu một không gian nhà hàng chuẩn đẹp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.
CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ NỘI THẤT NHÀ XANH
Địa chỉ: Số 22 Ngách 5 Ngõ 20 Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 093 796 5555
Email: noithatnhaxanh9999@gmail.com