Thiết kế nội thất

Thủ tục cấp giấy phép xây dựng chung cư mới nhất

Thủ tục xin giấy phép xây dựng chung cư mới nhất

Thủ tục cấp giấy phép xây dựng chung cư mới nhất và những điều cần lưu ý khi xin thủ tục cấp giấy phép xây dựng 2022

Với bất cứ một công trình xây dựng nào hiện nay, từ nhà ở đến các dự án công trình công cộng lớn, đều cần có sự đồng ý và phải được xác nhận bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy, việc xin cấp giấy phép xây dựng là một trong những việc quan trọng đầu tiên cần làm trước khi tiến hành thi công mọi công trình. Mặc dù vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về cách thức và thủ tục xin giấy phép thi công theo đúng quy định của pháp luật. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Nhà Xanh tìm hiểu về các bước trong quá trình xin giấy phép xây dựng, cụ thể là giấy phép xây dựng chung cư nhé! 

Giấy phép xây dựng

1. Các trường hợp cụ thể cần phải xin giấy phép xây dựng 

Về cơ bản, các trường hợp cần xin giấy phép xây dựng được chia ra làm 4 nhóm chính sau đây: 

 1. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị, trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 2. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô dưới 07 tầng nhưng thuộc khu vực có quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 3. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn nhưng được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.
 4. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô từ 07 tầng trở lên.

(Căn cứ khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020).

Mặc dù vậy, vẫn có nhưng trường hợp sẽ được ưu tiên, không yêu cầu có giấy phép xây dựng trước khi khởi công, cụ thể: 

 1. Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (trường hợp này phải thông báo thời điểm khởi công).
 2. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 3. Nhà ở riêng lẻ tại miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.

(Căn cứ khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020).

2. Các loại giấy tờ cần cung cấp khi làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng chung cư

 

Thủ tục xin giấy phép xây dựng chung cưTheo quy định của Luật xây dựng năm 2014, khi xin cấp giấy phép xây dựng chung cư, bạn cần cung cấp các loại giấy tờ sau: 

 1.  Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
 2. Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 3. Bản sao quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư;
 4. Bản vẽ thiết kế xây dựng;
 5. Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế xây dựng, kèm theo bản sao chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì thiết kế.

 

3. Các bước xin giấy phép xây dựng chung cư cụ thể

Khi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng chung cư, bạn cần chờ không quá 30 ngày để thủ tục cấp giấy phép của bạn được giải quyết hoàn thiện. Nếu như có trục trặc trong quá trình cấp hồ sơ buộc phải kéo dài thời hạn cấp giấy phép, đơn vị cấp giấy phép sẽ liên hệ đến bạn và trả kết quả trong không quá 10 ngày tiếp theo. 

 • Bước 1: Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. (Xem ở mục sau)
 • Bước 2: Cơ quan thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ sẽ tiến hành ghi giấy biên nhận. Nếu hồ sơ thiếu hoặc sai sót sẽ được trả lại và hướng dẫn để chủ đầu tư bổ sung thêm
 • Bước 3: Cơ quan cấp giấy phép sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực địa trong vòng 7 ngày sau khi nhận được hồ sơ. 
 • Bước 4: Chủ đầu tư sẽ được trả kết quả từ cơ quan cấp giấy phép trong vòng 30 ngày. 

4. Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng ở đâu?

Thu tục xin giấy phép xây dựng chung cưBạn có thể nộp hồ sơ cho Chủ tịch UBND cấp quận huyện đối với công trình có diện tích sàn đến 1.000m2 hoặc chi phí đầu tư đến 2 tỷ VNĐ hoặc nộp cho Sở Xây dựng Thành phố đối với các công trình lớn hơn. 

5. Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng là bao nhiêu? 

Tùy vào quy định cụ thể tại từng địa phương do Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành đưa ra, mà lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng sẽ có sự điều chỉnh khác nhau, trung bình giao động từ 10.000 VNĐ (với trường hợp gia hạn giấy phép xây dựng) đến 150.000 VNĐ (với trường hợp cấp hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng). 

Bạn có thể tham khảo bảng giá chi tiết tại đây: Lệ phí cấp giấy phép xây dựng của 63 tỉnh thành tại VIệt Nam

6. Mức phạt khi không có giấy phép xây dựng là bao nhiêu? 

Chắc chắn, khi công trình của bạn nằm trong nhóm yêu cầu có giấy phép xây dựng, nhưng bạn lại vô tình hoặc cố ý bỏ qua bước này, bạn sẽ phải chịu phạt dựa theo khung hình phạt mà nhà nước đã quy định. Cụ thể: 

 1. Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với trường hợp nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc trường hợp (2).
 2. Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.
 3.  Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải dừng thi công và có thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản để thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Nếu quá thời hạn 60 ngày mà vẫn chưa xuất trình được được giấy phép xây dựng, công trình sẽ buộc phải tháo dỡ.

(Căn cứ khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP). 

Trên đây là toàn bộ những lưu ý mà bạn cần quan tâm khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua: 

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ NỘI THẤT NHÀ XANH

Địa chỉ: 22/5/20 Nguyễn Chánh – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội (Cạnh Siêu thị Big C Thăng Long)

Hotline: 0937965555

Email: noithatnhaxanh9999@gmail.com

Inbox fanpage tư vấn ngay!

Chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí khi bạn có nhu cầu tìm mua hoặc thiết kế không gian nội thất gia đình. 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *